Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Đặc sắc chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản
Ngày cập nhật 15/09/2023

(CTTĐT) - Tối 09/9, tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh đã diễn ra Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2023). Chương trình nghệ thuật nằm trong chuỗi các sự kiện “Ngày Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại tỉnh Thừa Thiên Huế” do Hội Hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức. Đến dự chương trình có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori; cùng đại diện các tổ chức hội hữu nghị hai nước, lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo khán giả.

 

Trao chứng nhận và tặng hoa cho các đơn vị, nhà tài trợ đồng hành cùng chương trình

Trao chứng nhận và tặng hoa cho các đơn vị, nhà tài trợ đồng hành cùng chương trình
 

Phát biểu tại chương trình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết, thời gian qua, Thừa Thiên Huế luôn có mối quan hệ hết sức thân thiết và hiệu quả với các đối tác Nhật Bản góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản vì hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á. Thừa Thiên Huế là một trong ít các địa phương được Hoàng gia Nhật Bản tín nhiệm lựa chọn là điểm đến của Nhà vua, Hoàng hậu, Hoàng Thái tử, Thái tử Nhật Bản trong các chuyến công du chính thức Việt Nam. Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thiết lập được nhiều mối quan hệ hợp tác có hiệu quả với nhiều địa phương của Nhật Bản như với phủ Kyoto, các tỉnh Gifu, Nara, thành phố Yokohama và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như phát triển du lịch, giao lưu văn hóa, ngoại giao nhân dân... Về hợp tác kinh tế, Nhật Bản là một trong những nhà tài trợ có nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho tỉnh Thừa Thiên Huế; nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản ngày càng quan tâm, triển khai nhiều dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả tại địa phương.

“Năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu mốc son mới trong quan hệ Việt Nam và Nhật Bản nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế với các đối tác Nhật Bản nói riêng. Chúng tôi tin tưởng rằng với sự quan tâm của hai nhà nước, sự chung sức đồng lòng của nhân dân hai nước, mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai quốc gia, hai dân tộc sẽ tiếp tục phát triển và đơm hoa kết trái”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

 

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori, cho biết khu vực miền Trung bao gồm cả Thừa Thiên Huế giá thuê tại các khu công nghiệp vẫn đang ở mức tương đối và dễ dàng đảm bảo nguồn nhân lực, vì vậy khu vực này đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các công ty Nhật Bản như một điểm đầu tư mới.

Trong “Ngày văn hóa Việt Nam – Nhật Bản” cũng đã diễn ra cuộc thi hùng biện tiếng Nhật. Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori bày tỏ ấn tượng rằng so với các tỉnh thành khác thì tỉnh Thừa Thiên Huế có rất nhiều sinh viên và thanh niên ưu tú. Điều này cũng là một lợi thế và là điểm mạnh của tỉnh Thừa Thiên Huế. Thông qua việc đẩy mạnh giao lưu Nhật - Việt giữa sinh viên và thanh niên 2 nước bao gồm cả du học và nghiên cứu tới Nhật Bản,…hy vọng tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ bồi dưỡng thêm nhiều nhân lực chất lượng cao ưu tú có thể trở thành những cầu nối giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Trong năm đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam này, tháng 2 vừa rồi đã khởi công trung tâm thương mại Aeon Mall Huế và công tác chuẩn bị khai trương Aeon Mall đầu tiên tại miền Trung Việt Nam đang được tiến hành thuận lợi. Ngoài ra Phó Thống đốc tỉnh Gifu đã đến thăm tỉnh vào hồi tháng 6, và tới cuối năm nay dự kiến sẽ có nhiều đoàn khách quan trọng từ Nhật Bản tới nữa. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ cố gắng hỗ trợ tối đa để tăng cường mối quan hệ giữa Nhật Bản và tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

 

 

Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori phát biểu tại chương trình

 

Chương trình nghệ thuật với những tiết mục âm nhạc ấn tượng và đặc sắc, cùng với những màn võ thuật điêu luyện, chương trình được dàn dựng tinh xảo đan xen hai nền văn hóa Việt Nam - Nhật Bản với những tiết mục độc đáo như biểu diễn trang phục dân tộc hai nước thông qua những câu chuyện tái hiện vẻ đẹp của Áo dài Việt Nam trên bối cảnh Đám cưới truyền thống Việt Nam hay màn trình diễn thời trang với các thiết kế Kimono/Yukata độc đáo của Nhật Bản, chương trình đã để lại những cảm xúc đặc biệt, những dấu ấn khó phai trong lòng của khán giả.

 

 

Tiết mục nghệ thuật đặc sắc của đoàn nghệ thuật Okinawa

Một số hình ảnh tại chương trình:

 
 
 
 
 
www.thuathienhue.gov.vn
www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 320.039
Truy cập hiện tại 7