Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Để mỗi đoàn viên thanh niên đều trở thành công dân số
Ngày cập nhật 30/03/2023
Chiều 27/3, Sở Thông tin và Truyền thông đã có buổi làm việc với Tỉnh Đoàn về công tác chuyển đổi số. Tham dự buổi làm việc, về phía Sở Thông tin và Truyền thông có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Sở cùng đại diện các phòng thuộc Sở, Trung tâm IOC; về phía Tỉnh Đoàn có đồng chí Nguyễn Thanh Hoài - Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh; đồng chí Hoàng Thị Thuỳ Linh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn cùng các ban của Tỉnh Đoàn. 
 
Thực hiện chương trình phối hợp Số 03/CTr-TĐ-STTTT ngày 02/12/2022 giữa đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông giai đoạn 2022-2026, hai đơn vị đã triển khai một số hoạt động phối hợp và có những kết quả bước đầu như xây dựng các tổ công nghệ số cộng đồng, phối hợp hỗ trợ tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, phối hợp trong công tác tuyên truyền, truyền thông. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong các tổ chức Đoàn chưa thực sự đi vào thực chất, chưa đạt được hiệu quả như mong muốn, cần có sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ giữa hai bên. 
 
Với tinh thần đầy nhiệt huyết của lực lượng đoàn thanh niên, Tỉnh Đoàn đã có nhiều hoạt động góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. Qua đó cũng đặt ra một số mục tiêu cụ thể như 100% đoàn viên tiếp cận, tập huấn về chuyển đổi số, 100% hoạt động xã hội số các cơ sở đoàn, 50% thanh niên sử dụng dịch vụ công trực tuyến…. Đồng thời, hoạt động Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là một trong những nội dung được Tỉnh Đoàn chú trọng và mong muốn được hỗ trợ thêm về truyền thông mạng xã hội cho hoạt động này. 
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trao đổi tại buổi làm việc
 
Đồng chí Nguyễn Thanh Hoài - Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình chuyển đổi số của Tỉnh Đoàn cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc cần Sở Thông tin và Truyền thông hỗ trợ phần mềm trong quản lý văn bản, hỗ trợ chữ ký số điện tử, nâng cấp trang tin điện tử của Tỉnh Đoàn để phục vụ cho công tác tìm kiếm hiệu quả và nhanh chóng.
 
Tại buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm IOC Bùi Hoàng Minh cũng mong muốn thời gian tới phối hợp với Tỉnh Đoàn triển khai hội thi tìm hiểu Hue-S, đồng hành tham gia sàn chợ số trên Hue-S.Tổ chức tập huấn cán bộ đoàn các cấp với mục tiêu 100% cán bộ đoàn được tập huấn về chuyển đổi số, 100% đoàn viên có ví điện tử Hue-S và phát sinh giao dịch. 
 
Đồng chí Nguyễn Thanh Hoài - Bí thư Tỉnh Đoàn chia sẻ những khó khăn cần Sở Thông tin và Truyền thông hỗ trợ
 
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh đã đưa ra một số nội dung cần triển khai phối hợp cụ thể trong năm 2023, đồng thời giao cho các phòng chuyên môn, Trung tâm IOC cử đầu mối phối hợp thực hiện: 
 
Về tập huấn đào tạo, thống nhất đào đạo các kỹ năng số qua nền tảng Hue-S để mỗi đoàn viên thanh niên đều trở thành công dân số. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kỹ năng trên không gian mạng. Xác định lực lượng đoàn thanh niên sẽ là hạt nhân tập huấn và tuyên truyền trực tiếp và trực tuyến cho Tổ công nghệ số cộng đồng.
 
Về công tác tuyên truyền, yêu cầu truyền tải thông tin và đánh giá khả năng tiếp cận, kiểm tra tiếp nhận. Triển khai riêng các nội dung trên Hue-S qua kênh truyền thông nội bộ làm công cụ để đo đếm khả năng tiếp cận, hiểu vấn đề. Đồng thời, tập trung công tác tuyên truyền nâng cao năng lực tiếp cận thông tin cho người dân; cách bảo vệ mình trên không gian mạng; sử dụng các phương thức nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Qua đó, đề nghị đoàn thanh niên sử dụng nền tảng One Touch để tham gia các khoá học tập huấn, đào tạo các kỹ năng số. Đặc biệt, cần đặt ra các chỉ số để bám sát thực hiện hiệu quả.
 
Về Chính quyền số, Sở sẽ hỗ trợ tập huấn, triển khai nền tảng văn phòng số cho tỉnh đoàn. Về Xã hội số, lực lượng đoàn viên, thanh niên cần tuyên truyền, thực hiện cấp mã số định danh điện tử, tài khoản ngân hàng, hộ gia đình có truy nhập internet. Về Kinh tế số, tăng cường tiêu dùng qua ví điện tử, sử dụng sản phẩm qua sàn thương mại điện tử, đưa sản phẩm lên sàn. 
 
Một số nội dung theo đề nghị của Tỉnh Đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiến hành nâng cấp trang thông tin điện tử Tỉnh Đoàn, định hướng tổ chức trên một trang nhưng được phân cấp cho nhiều đơn vị,  tổ chức các cuộc thi trực tuyến. Về Số hóa công trình thanh niên, thống nhất xây dựng bản đồ số công trình thanh niên; thông tin, kết quả hình ảnh VR360…
 
Một số hình ảnh tại buổi làm việc:
 
 
 
 
 
P.GSTTM&TT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 565.948
Truy cập hiện tại 775